TRUNG AN VÀ HƯỚNG ĐI MỚI TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG CÓ NHIỀU DIỄN PHỨC TẠP

18/02/2020

TRUNG AN VÀ HƯỚNG ĐI MỚI TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG CÓ NHIỀU DIỄN PHỨC TẠP

Tác động tiêu cực từ Covid-19.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc lan rộng ra 26 quốc gia trên toàn thế giới, đang có diễn biến vô cùng phức tạp. Không chỉ gây thiệt hại về người, dịch bệnh còn kéo theo sự đình trệ về sản xuất và giao thương giữa Trung Quốc và thế giới. Với riêng Việt Nam, đại dịch này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất Nông nghiệp bởi lâu nay thị trường Trung Quốc vẫn luôn là nguồn tiêu thụ chính cho các sản phẩm nông sản.

Riêng về thị trường gạo ít nhiều cũng bị tác động. Đứng trên góc độ đơn vị sản xuất gạo lâu năm tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, tính từ thời điểm bùng phát dịch đến thời điểm hiện tại, Công ty Trung An chưa có đơn hàng nào từ Trung Quốc. Nguồn thu ít nhiều bị ảnh hưởng đòi hỏi đội ngũ kinh doanh của Công ty phải chủ động tìm kiếm đầu ra mới cho sản phẩm.

 

Dây chuyền sản xuất tại Công ty Trung An

Hướng đi mới nâng cao giá trị cho sản phẩm.

Không phải chờ đến khi khủng hoảng dịch bệnh do Covid-19 gây ra tại Trung Quốc, Trung An mới chủ động tìm kiếm các thị trường mới thay thế mà ngay từ những năm 2018, trước nhu cầu nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như thương hiệu gạo chất lượng cao Việt Nam, Trung An đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu và đầu ra mới cho sản phẩm.

Tại thị trường nội địa, Trung An bắt đầu việc xây dựng thương hiệu gạo Việt bằng việc ký hợp đồng phân phối sản phẩm với chuỗi cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống Vinmart. Song song với đó, Trung An cũng chủ động xây dựng chuỗi hệ thống phân phối của riêng mình để tạo giá trị thương hiệu cho các dòng sản phẩm. Tính đến hết năm 2019, Công ty đã sở hữu cho mình 20 cửa hàng và hợp tác với rất nhiều đơn vị phân phối lớn như SunRice, Vinmart...

Chiến lược này đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện biên lợi nhuận của công ty. Nếu như trước đây, phần lớn doanh thu từ gạo của Trung An đến từ hoạt động xuất bán thô - không nhãn mác thương hiệu, thì nay, tỷ trọng sản lượng sản phẩm bán dưới thương hiệu Trung An với mức biên lợi nhuận gộp cao ngày càng tăng lên. Hệ quả là trong năm 2019, mặc dù doanh thu của công ty giảm 7% (từ mức 1973 tỷ đồng xuống còn 1840 tỷ đồng) do sụt giảm nhu cầu từ thị trường Trung Quốc, nhưng lợi nhuận gộp của công ty tăng từ 136 tỷ đồng lên 158 tỷ đồng (biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 7% lên 9%) do những giá trị từ việc xây dựng thương hiệu gạo Trung An đem lại.

Đối với thị trường nước ngoài, nhờ vào việc tích cực tham gia các chương trình quảng bá nông sản Việt Nam tới thị trường quốc tế, ngay trong những ngày đầu năm 2020, Trung An đã gặt hái được thành quả với việc ký 4 đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường Malaysia, Phillipines, Đức và Thái Lan có tổng giá trị gần 50 triệu USD (hơn 1.000 tỷ đồng, vượt 50 % doanh thu cả năm 2019).

Nắm bắt cơ hội mới.

 Vào chiều ngày 12-2-2020 nghị viện Châu Âu đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).Ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm vNông sản. Cụ thể đối với ngành gạo, Việt Nam sẽ được áp dụng cơ chế hạn ngạch thuế quan, lượng nhập khẩu trong hạn ngạch được hưởng mức thuế 0% với tổng hạn ngạch là 80.000 tấn. Ngoài ra, dự kiến, hiệp định sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với gạo tấm sau 5 năm, và các sản phẩm từ gạo sau 3-5 năm.

Nắm bắt cơ hội lớn, Công ty Trung An đã có những động thái cụ thể, chuẩn bị cho một chiến lược dài hơi hướng tới các thi trường có giá trị cao.

Hoạt động đầu tư mở rộng kho bãi được đẩy mạnh, đầu tư 10 silo chứa lúa khô công nghệ của Đức (khả năng trữ 30.000 tấn lúa khô) để đảm bảo chất lượng hạt gạo, đầu tư Cánh đồng mẫu lớn để sản xuất các sản phẩm sạch, hữu cơ,…, quy trình sản xuất từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ được áp dụng và được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn của Châu Âu, Châu Mỹ… Việc thay đổi này nhằm hai mục tiêu, thứ nhất: hướng tới phát triển bền vững, tạo ra giá trị thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam, thứ hai: phục vụ nhu cầu của các thị thường chất lượng cao như thị trường Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc với biên lợi nhuận lớn và ổn định.

 

(Silo chứa lúa khô - trữ lượng 30.000 tấn lúa khô)

Với những bước chuẩn bị chi tiết cùng một nền tảng sản xuất vững mạnh, ban lãnh đạo công ty tự tin sẽ hoàn thành sứ mệnh xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam nói chung và thương hiệu gạo Trung An nói riêng vững chắc trên bản đồ nông sản thế giới trong một tương lai không xa.

 


Xem thêm bài viết
» [Tin tức Trung An] Thí điểm xây dựng cánh đồng lớn cơ giới hóa trên lúa và cà phê
» [Tin tức Trung An] Cơ hội EVFTA đã được Trung An chuẩn bị từ gần 10 năm trước
» [Tin tức Trung An] Ông chủ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR- HNX) mách nước xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam
» [Tin tức Trung An] TRUNG AN VÀ HƯỚNG ĐI MỚI TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG CÓ NHIỀU DIỄN PHỨC TẠP
» [Tin tức Trung An] Kế hoạch kinh doanh Trung An trước diễn biến phức tạp dịch cúm nCoV
» [Tin tức Trung An] TRUNG AN SỞ HỮU VÙNG NGUYÊN LIỆU LIÊN KẾT TRỒNG LÚA ST24 LỚN NHẤT KHU VỰC ĐBSCL
» [Tin tức Trung An] Thị trường nội địa tăng trưởng, Trung An tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác lớn
» [Tin tức Trung An] Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển nông nghiệp Việt
» [Tin tức Trung An] Thị trường nội địa phát triển ấn tượng, Trung An tăng trưởng 30 sau 9 tháng
» [Tin tức Trung An] Nhu cầu yếu khiến Ấn Độ, Thái Lan phải hạ giá gạo xuất khẩu
» [Tin tức Trung An] Australia thay đổi qui trình kiểm tra gạo không có khả năng nảy mầm
» [Tin tức Trung An] Xuất khẩu gạo Ấn Độ gặp khó sau khi Arab Saudi siết qui định chất lượng
» [Tin tức Trung An] Chuan bi thu hoach vu lua dx
» [Tin tức Trung An] Lúa bón phân hiệu Con Lười tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang
» [Tin tức Trung An] Thúc đẩy liên kết sản xuất chuỗi giá trị