Ông chủ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR- HNX) mách nước xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam

19/05/2020

Ông chủ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR- HNX) mách nước xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam

Theo ông Phạm Thái Bình – Tổng giám đốc công ty Cổ phần nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, việc tiêu thụ gạo cao cấp có thương hiệu đã là thói quen tiêu dùng được ưa chuộng của các quốc gia phát triển trên thế giới.

Từ bài toán vĩ mô ngành gạo

Để hướng tới một vị thế phát triển bền vững, theo ông chủ Trung An, ngành gạo Việt Nam cần giải quyết được những vấn đề tồn đọng lâu năm của ngành.

Đầu tiên, sự liên kết thiếu chặt chẽ giữa người nông dân và doanh nghiệp gây ảnh hưởng chiến lược phát triển thương hiệu gạo. Lấy ví dụ cụ thể, theo ông nhận định, gạo là lương thực có vụ 3 mùa trong năm nhưng lại dùng cả năm. Việc bảo quản  là yếu tố tối quan trọng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để bảo quản bài bản tập trung, không làm mất đi chất lượng hạt gạo thì việc bảo quản phải có một quy trình chuẩn dựa trên công nghệ hiện đại. Điều này cần một sự tích lũy vốn qua thời gian, cũng như sự quản lý bài bản ở quy mô doanh nghiệp. Ngay tại Công ty Trung An, sau hơn 20 năm thành lập phát triển, đến nay công ty mới sở hữu cho mình 10 silo sức chứa 30.000 tấn có thể lưu trữ lúa khô trong vòng 01 năm, khi xạ ra say xát thì chất lượng như lúc mới thu hoạch.

Hệ thống 10 silo chứa lúa của Trung An giúp chất lượng lúa luôn được bảo đảm

Nếu giao việc bảo quản cho người nông dân với lượng tích lũy vốn và công nghệ thấp, sẽ khiến cho chất lượng hạt gạo giảm đi đáng kể. Như vậy, để chất lượng gạo được đảm bảo khi tới tận tay người tiêu dùng, không thể không cần đến một sự liên kết chặt chẽ từ cánh đồng tới nhà máy. Mà điều này, bao năm qua, sự liên kết vẫn còn manh mún do nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan.

Thứ hai, không thể không kể đến, đó là sự cạnh tranh thiếu lành mạnh đã tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo bằng bất cứ giá nào, qua đó làm ảnh hưởng đến chất lượng gạo Việt Nam. Giá xuất khẩu gạo Việt giảm, đồng nghĩa với giá gạo trong nước giảm. Giá gạo trong nước giảm, nông dân buộc phải tăng sản lượng bằng mọi cách. Để tăng sản lượng, nông dân phải tăng cường khai thác đất không cho đất nghỉ ngơi, làm cho chất đất bị thay đổi ảnh hưởng đến chất lượng hạt gạo. Vòng luẩn quẩn này diễn ra hết năm này qua năm khác khiến cho thương hiệu gạo Việt Nam bao lâu nay vẫn bị đánh giá thấp trong con mắt các nhà nhập khẩu.

 

Nếu chỉ xuất khẩu gạo theo cont- không có thương hiệu bán lẻ sẽ khiến cho mức lợi nhuận gộp sụt giảm

Đến bài toàn Doanh nghiệp phải đối mặt

Tổng giám đốc doanh nghiệp Trung An nhấn mạnh, để có một thương hiệu gạo Việt Nam uy tín trên trường quốc tế, đòi hỏi một sự kiên trì, phát triển hướng tới dài hạn.

Đi ngược với xu hướng trên của các doanh nghiệp trong nước, Trung An trong những năm qua đã kiên định theo đúng chỉ đạo của nhà nước, xây dựng một thương hiệu gạo chất lượng, không đánh đổi bằng bất cứ giá nào để lấy lợi nhuận trước mắt. Thực hiện mô hình liên kết chặt chẽ hộ nông dân – doanh nghiệp, Trung An tạo thành chuỗi giá trị nâng cao đời sống cho bà con nông dân, tạo hình ảnh uy tín trên thị trường quốc tế và thị trường trong nước. Mối liên kết chặt chẽ giữa người nông dân và Trung An giúp chất lượng nguyên liệu đầu vào luôn được đảm bảo, từ đó tạo tiền đề cho sản phẩm đầu ra giữ được hương vị thơm ngon khi đến tay người tiêu dùng.

 

Trung An là đơn vị tiêu biểu trong triển khai mô hình Cánh Đồng Mẫu Lớn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng đất được duy trì tốt, phục vụ cho hoạt động sản xuất, công ty đã trực tiếp triển khai 800 ha đất tại Kiên Giang để nghiên cứu, trồng thử nghiệm thành công lúa hữu cơ. Quy trình canh tác thuận tự nhiên, đảm bảo đất có thời gian phục hồi dưỡng chất, không khai thác quá mức đã giúp công ty đạt được các chứng chỉ canh tác chuẩn Organic được cung cấp bởi các tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới là Control Union Certificate.

Trung An trong những năm gần đây đã đạt được nhiều chứng chỉ cao cấp trong sản xuất nông nghiệp.

Đầu vào ổn định, để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, phải điều tiết được thị hiếu của thị trường đầu ra.

Đối với thị trường xuất khẩu, trong hai năm trở lại đây, công ty đã định hướng cho các khách hàng tiêu thụ các sản phẩm chất lượng cao. Lấy ví dụ tại thị trường Philipines Malaysia, Đức, Pháp, Úc, Trung An đã tư vấn cho đối tác nhập khẩu bán dòng gạo sạch, gạo Organic chất lượng gồm dòng gạo thơm, gạo nhật như Japonica, Jasmine, gạo trắng tép….. được đóng hàng trực tiếp tại kho và tới trực tiếp các kệ hàng siêu thị. Qua đó, phối hợp với các nhà bán lẻ, dần tạo thói quen cho người tiêu dùng với các sản phẩm gạo chất lượng xuất xứ từ Việt Nam.

Tại thị trường trong nước, việc tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân ngày càng cao trong những năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi, chuyển từ nhu cầu đối với các sản phẩm gạo thông thường sang các dòng sản phẩm gạo rõ nguồn gốc xuất xứ, an toàn cho người tiêu dùng, giữ trọn vị thơm. Nắm bắt nhu cầu đó, các hoạt động truyền thông thương hiệu của Trung An đã và đang giúp người tiêu dùng nhận thức được sự khác biệt giữa các dòng sản phẩm gạo thông thường với gạo sạch và gạo Organic do Trung An sản xuất (Gạo sạch, gạo organic với nhiều chất dinh dưỡng hơn).

Nhằm tiến thêm một bước nữa trong kế hoạch phát triển thương hiệu của mình, tới đây, Công ty sẽ tiến hành thiết lập hệ thống phân phối của riêng mình tại các tỉnh thành phố có mật độ dân số thuộc tần lớp trung lưu cao, trước tiên là thị trường Hà Nội, để phân phối mặt hàng gạo hữu cơ và gạo sạch cao cấp. Với mục tiêu giúp người tiêu dùng được tiếp cận những sản phẩm tinh túy nhất, an toàn nhất, chất lượng nhất, qua đó xây dựng thương hiệu gạo Việt vững chắc tại thị trường nội địa, từng bước xây dựng thương hiệu gạo Việt trên thị trường quốc tế.


Xem thêm bài viết
» [Tin tức Trung An] Thí điểm xây dựng cánh đồng lớn cơ giới hóa trên lúa và cà phê
» [Tin tức Trung An] Cơ hội EVFTA đã được Trung An chuẩn bị từ gần 10 năm trước
» [Tin tức Trung An] Ông chủ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR- HNX) mách nước xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam
» [Tin tức Trung An] TRUNG AN VÀ HƯỚNG ĐI MỚI TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG CÓ NHIỀU DIỄN PHỨC TẠP
» [Tin tức Trung An] Kế hoạch kinh doanh Trung An trước diễn biến phức tạp dịch cúm nCoV
» [Tin tức Trung An] TRUNG AN SỞ HỮU VÙNG NGUYÊN LIỆU LIÊN KẾT TRỒNG LÚA ST24 LỚN NHẤT KHU VỰC ĐBSCL
» [Tin tức Trung An] Thị trường nội địa tăng trưởng, Trung An tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác lớn
» [Tin tức Trung An] Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển nông nghiệp Việt
» [Tin tức Trung An] Thị trường nội địa phát triển ấn tượng, Trung An tăng trưởng 30 sau 9 tháng
» [Tin tức Trung An] Nhu cầu yếu khiến Ấn Độ, Thái Lan phải hạ giá gạo xuất khẩu
» [Tin tức Trung An] Australia thay đổi qui trình kiểm tra gạo không có khả năng nảy mầm
» [Tin tức Trung An] Xuất khẩu gạo Ấn Độ gặp khó sau khi Arab Saudi siết qui định chất lượng
» [Tin tức Trung An] Chuan bi thu hoach vu lua dx
» [Tin tức Trung An] Lúa bón phân hiệu Con Lười tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang
» [Tin tức Trung An] Thúc đẩy liên kết sản xuất chuỗi giá trị