Cơ hội EVFTA đã được Trung An chuẩn bị từ gần 10 năm trước

03/07/2020

Cơ hội EVFTA đã được Trung An chuẩn bị từ gần 10 năm trước.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Ban lãnh đạo công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An khẳng định chiến lược gia nhập thị trường khó tính không chỉ riêng thị trường Châu Âu đã được doanh nghiệp chuẩn bị từ năm 2011.

Ảnh chụp tại Đại hội với các cổ đông

Đại hội cổ đông Trung An diễn ra tốt đẹp với những chia sẻ cởi mở từ ban lãnh đạo doạnh nghiệp

EVFTA giúp gạo Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh.

Ngày 08/06/2020, Quốc hội chính thức thông qua hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu EVFTA, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường 18.000 tỉ USD. Với riêng mặt hàng gạo, ngay trong tháng 8 tới đây, thuế nhập khẩu gạo từ Việt Nam của quốc gia thành viên thuộc liên minh Châu Âu sẽ giảm từ 5 – 45% xuống còn 0%.

Nhận định về thông tin trên, trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty, Ban lãnh đạo Trung An khẳng định: khi hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực, sức cạnh tranh của gạo Việt tại thị trường Châu Âu chắc chắn được nâng cao.

Lấy ví dụ về con số cụ thể với các cổ đông trong Đại hội, Ban lãnh đạo doanh nghiệp Trung An chia sẻ, nếu 1 tấn gạo Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu với giá 800 USD cộng với các chi phí và thuế nhập khẩu thì các nhà phân phối phải bán thấp nhất 1.300 USD mới có lợi nhuận, điều này giảm đi đáng kể sức cạnh tranh của gạo Việt. Do đó, khi thuế suất giảm về 0%, giá bán lẻ của gạo Việt chắc chắn sẽ giảm tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của gạo Việt tại thị trường Châu Âu với các quốc gia xuất khẩu gạo khác.

Cơ hội không dành cho tất cả.

Tuy nhiên, cũng tại Đại hội, Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An- ông Phạm Thái Bình cũng khẳng định, cơ hội EVFTA sẽ không dành cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Việt Nam.

Ông khẳng định, để thâm nhập vào thị trường Châu Âu, ngoài vấn đề giá, yếu tố chất lượng là yếu tố tiên quyết để đưa hàng hóa vào thị trường này.

Ông chia sẻ thêm, so với các thị trường nhập khẩu khác, thói quen tiêu dùng của thị trường  Châu Âu là chấp nhận nhập khẩu gạo với mức giá cao (có sản phẩm gạo lên đến 2.000 USD/1 tấn), đổi lại được đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như các giá trị dinh dưỡng và các tiêu chuẩn khác được đặt lên hàng đầu.  Chính vì vậy, chỉ cần không đạt được được các tiêu chuẩn do Châu Âu ban hành về xuất xứ hàng hóa, điều kiện kho bãi, điều kiện môi trường, điều kiện về vệ sinh anh toàn thực phẩm, hàng hóa sẽ không thể vào được thị trường Châu Âu. Tệ hơn, khi lô hàng đã nhập cảng bên Châu Âu, bạn hàng kiểm tra hàng hóa thấy không đúng với hợp đồng đã ký thì sẽ bị trả lại toàn bộ số lô hàng đã xuất và chịu thêm các chi phí phát sinh khác.

Với việc các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đa số có thói quen chỉ tập trung vào lượng xuất khẩu, không tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm phát triển vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc hay xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, khả năng thâm nhập thành công thị trường Châu Âu là vô cùng khó khăn và mất thời gian để chuẩn bị.

Bài toán thị trường Châu Âu đã được Trung An chuẩn bị từ 2011.

Nhấn mạnh với các cổ đông trong phần thảo luận tại Đại hội, ông Phạm Thái Bình chia sẻ, “không phải đến khi có hiệu lực EVFTA, công ty mới có kế hoạch đưa sản phẩm đi vào Châu Âu mà Công ty đã tiến hành sự chuẩn bị để đưa sản phẩm của Công ty vào các thị trường khó tính như châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, Singapore,… từ năm 2011”.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu từ thị trường Châu Âu, Trung An đã tập trung triển khai chương trình cánh đồng mẫu lớn theo mô hình liên kết do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo. Hình thức liên kết trực tiếp với người nông dân theo phương thức đôi bên cùng có lợi “nông dân sản xuất theo yêu cầu của doanh nghiệp”. Tính đến nay, Công ty tự hào là một trong những đơn vị được Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn chọn làm hình mẫu về phát triển cánh đồng mẫu lớn tại Đồng bằng Sông Cửu Long để nhân rộng ra các vùng miền khác.

Với mục tiêu xuất khẩu gạo theo những sản phẩm mà Trung An quản lý được chất lượng, qua đó tạo giá trị cho sản phẩm, cho đến nay, Trung An đã phát triển được 30.000 ha diện tích cánh đồng đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng của mình.

Đặc biệt hơn, Trung An đang dành riêng 800 ha tại Kiên Giang phát triển vùng nguyên liệu lúa hữu cơ để đáp ứng khách hàng đặc biệt khó tính về chất lượng (100% tự nhiên không phân thuốc bảo vệ thực vật). Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, cho đến nay, 100ha tại khu vực này đã được cấp chứng chỉ Organic của Mỹ và Châu Âu, đủ điều kiện để xuất khẩu vào các thị trường đặc biệt khó tính. Tùy theo nhu cầu thực tế và khả năng phát triển thị trường của doanh nghiệp, diện tích Organic sẽ được mở rộng trên 700 ha còn lại. Một điểm đáng lưu ý, khác biệt so với các cánh đồng của nông dân khác, 800 ha tại Kiên Giang vốn là rừng tràm nguyên sinh, được Trung An giữ nguyên hiện trạng và khai thác trồng lúa organic và lúa sạch từ năm 2015. Chính vì vậy, 700ha còn lại có thể đáp ứng đạt chuẩn canh tác Organic bất cứ lúc nào, chứ không mất thời gian cải tạo đất 3 năm như những cánh đồng truyền thống khác.

Hình ảnh cánh đồng Organic Kiên Giang

800ha tại Trung An  Kiên Giang đủ điều kiện canh tác Organic bất kỳ lúc nào

Với những bước chuẩn bị như vậy, khi hiệp định EVFTA chưa có hiệu lực, Trung An đã kết hợp thành công với Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn xuất khẩu thành công 3 container gạo mang thương hiệu của Trung An vào 03 siêu thị lớn tại Pháp. Dự kiến trong tháng 7 này, các sản phẩm của Trung An sẽ có mặt trên các kệ hàng siêu thị của đối tác . “Đây là lần đầu tiên, có một sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam đủ điều kiện được đặt trên các kệ hàng, trực tiếp đến tay người tiêu dùng Châu Âu”, ông Phạm Thái Bình hồ hởi chia sẻ.


Xem thêm bài viết
» [Tin tức Trung An] Thí điểm xây dựng cánh đồng lớn cơ giới hóa trên lúa và cà phê
» [Tin tức Trung An] Cơ hội EVFTA đã được Trung An chuẩn bị từ gần 10 năm trước
» [Tin tức Trung An] Ông chủ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TAR- HNX) mách nước xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam
» [Tin tức Trung An] TRUNG AN VÀ HƯỚNG ĐI MỚI TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG CÓ NHIỀU DIỄN PHỨC TẠP
» [Tin tức Trung An] Kế hoạch kinh doanh Trung An trước diễn biến phức tạp dịch cúm nCoV
» [Tin tức Trung An] TRUNG AN SỞ HỮU VÙNG NGUYÊN LIỆU LIÊN KẾT TRỒNG LÚA ST24 LỚN NHẤT KHU VỰC ĐBSCL
» [Tin tức Trung An] Thị trường nội địa tăng trưởng, Trung An tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đối tác lớn
» [Tin tức Trung An] Ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển nông nghiệp Việt
» [Tin tức Trung An] Thị trường nội địa phát triển ấn tượng, Trung An tăng trưởng 30 sau 9 tháng
» [Tin tức Trung An] Nhu cầu yếu khiến Ấn Độ, Thái Lan phải hạ giá gạo xuất khẩu
» [Tin tức Trung An] Australia thay đổi qui trình kiểm tra gạo không có khả năng nảy mầm
» [Tin tức Trung An] Xuất khẩu gạo Ấn Độ gặp khó sau khi Arab Saudi siết qui định chất lượng
» [Tin tức Trung An] Chuan bi thu hoach vu lua dx
» [Tin tức Trung An] Lúa bón phân hiệu Con Lười tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang
» [Tin tức Trung An] Thúc đẩy liên kết sản xuất chuỗi giá trị